เลี้ยงกุ้งฝอย ด้วยเทคนิคง่ายๆ สร้างรายได้ดีสำหรับผู้เลี้ยง

, , No Comments
เลี้ยงกุ้งฝอย ด้วยเทคนิคง่ายๆ สร้างรายได้ดีสำหรับผู้เลี้ยง

เลี้ยงกุ้งฝอย ใครหลายคนนั้นอาจจะไม่เคยรู้เลยว่า กุ้งฝอยที่หลายคนนิยมรับประทานนั้น สามารถนำมาเลี้ยงได้ ไม่จำเป็นต้องจับมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติอีกต่อไป เนื่้องจากในปัจจุบันนั้น ความต้องการของตลาดที่มีความต้องการต่อกุ้งฝอยนั้นมีมากมาย และแหล่งน้ำธรรมชาติที่กุ้งฝอยนั้นจะไปอาศัยอยู่นั้นก็มีน้อยลง อีกทั้งอาชีพจับกุ้งฝอยออกมาขายนั้นก็ไม่ได้มีการจับเป็นจำนวนมาก
เมื่อก่อนนั้นจะมีเฉพาะชาวบ้านจับมาขายตามตลาด ซึ่งก็ขายพอเลี้ยงตัวเองได้ไม่ได้มีการจับมาขายกันจนถึงขึ้นเป็นธุรกิจใหญ่โต ซึ่งนั่นทำให้มีผู้คิดค้น วิธีการเลี้ยงกุ้งฝอย เพื่อที่จะได้มีกุ้งฝอยออกส่งตลาดตามความต้องการของตลาดได้นั่นเอง กุ้งฝอยนั้นอร่อย แถมมีประโยชน์ ทำให้หลายคนนั้นนิยมนำมารับประทานนั่นเองค่ะ
กุ้งฝอยเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนนั้นควรจะหยิบเอามาเป็นอาชีพเสริม หรืออาจจะเป็นอาชีพหลักเพื่อเลี้ยงครอบครัวได้เลย เนื่องจากกุ้งฝอยนั้นมีความต้องการของตลาดที่สูง และยิ่งในปัจจุบัน กุ้งฝอยนั้นมีคาราที่งามมาก ตกกิโลกรัมละ 200-400 กันเลยทีเดียว หากคุณไม่รีบทำ อาจจะมีคนรวยไปก่อน ทำไปก่อนก็ได้นะคะ เนื่องจากการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

เลี้ยงกุ้งฝอย อย่างไรให้ได้ผลดี
การที่คุณนั้นจะเริ่มทำการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้น เราก็มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับกุ้งฝอยนำมาฝากกัน เผื่อเป็นสิ่งหนึ่งเพื่อควบคู่ไปกับการตัดสินใจในการเลือกอาชีพเลี้ยงกุ้งฝอยออกขาย หรือสำหรับใครที่อยากจะนำจุดเด่นของกุ้งฝอยเหล่านี้ไปเป็นจุดขาย หรือพัฒนาเป็นผลิตภันฑ์ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้มีผลผลิต และรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นได้นั่นเอง
กุ้งฝอย นั้นเป็นชื่อสามัญของสัตว์น้ำที่มีขาเป็นปล้องๆ ซึ่งเป็นจำพวกครัสเตเชียนจำพวกหนึ่งนั่นเอง กุ้งฝอยนั้นเป็นกุ้งที่มีขนาดที่เล็กไม่มากนัก แต่โดยมากแล้วจะอยู่ในอันดับย่อยของ Caridea และ Dendrobranchiata กุ้งฝอยนั้นจะมีขนาดขาที่เรียว เล็ก พบได้ทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย และในทะเล ซึ่งกุ้งฝอยเหล่านี้จะมีอายุเฉลี่ย 7 ปีโดยประมาณ กุ้งฝอยหลายชนิดนั้นมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจพอสมควร รวมไปถึงกุ้งฝอยนั้นบางแห่งได้นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงามอีกด้วย

กุ้งฝอยน้ำจืดนั้นชนิดที่พบมากภายในประเทศนั้น ก็คือชนิด Macrobrachium lanchesteri เป็นกุ้งฝอยชนิดที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากที่สุด ทั้งนำกุ้งฝอยนี้ไปเพื่อการบริโภค และเพื่อใช้กุ้งฝอยเพื่อเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาเศรษฐกิจ หรือปลาสวยงาม ก็ใช้กุ้งฝอยเหล่านี้เป็นอาหารได้เช่นกัน เนื่องด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีการนำเอากุ้งฝอยมาเพาะพันธุ์ และทำฟาร์มเพื่อเลี้ยงกุ้งฝอยออกขายสู้ตลาดตามความต้องการในที่ต่างๆ นั่นเอง
สำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้น สามารถเลี้ยงได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงกุ้งฝอยด้วยบ่อดิน การเลี้ยงกุ้งฝอยด้วยบ่อพลาสติก การเลี้ยงกุ้งฝอยด้วยบ่อซีเมนต์ การเลี้ยงกุ้งฝอยด้วยกระชัง หรือการเลี้ยงกุ้งฝอยในท่อซีเมนต์ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น และหากใครที่สะดวกในการเลี้ยงแบบไหน ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความต้องการของคุณเลย
ซึ่งเราจะทำการแนะนำการเลี้ยงกุ้งฝอยในวิธีของการเลี้ยงกุ้งฝอยในกระชัง การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ ซึ่งสำหรับใครชอบวิธีไหน หรือสะดวกวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยแบบใดก็สามารถเลี้ยงตามวิธีนั้นได้เลย

การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย
1. การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก
สำหรับการเลี้ยงกุ้งฝอยภายในบ่อพลาสติกนั้น เหมาะสำหรับใครที่มีพื้นที่ตามร่องสวน หรือมีสวน หรือพื้นที่ที่พอที่จะขุดหลุมอยู่แล้ว หรือเคยเลี้ยงกบ เลี้ยงปลา ที่มีการขุดบ่อดินเอาไว้แล้วนั้น สามารถนำบ่อนั้นมาเลี้ยงกุ้งฝอยได้ หรือจะทำการเปลี่ยนพลาสติกที่รองก้นบ่อใหม่ก่อนก็ได้ และหลังจากนั้นก็ทำการเตรียมบ่อได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่ได้มีบ่อเอาไว้ก่อนแล้ว แต่มีพื้นที่และต้องการที่จะทำบ่อเลี้ยงแบบพลาสติก ก็มีวิธีการเตรียมบ่อดังต่อไปนี้
– เตรียมบ่อที่มีความลึก 70 เซนติเมตร ยาว 8 เมตร กว้าง 2 เมตร
– เมื่อบ่อได้ความลึกพอประมาณ จากนั้นให้ทำการปูก้นบ่อด้วยพลาสติกสีดำ จากนั้นให้นำดินมาถมให้ทั่วก้นบ่อ ที่ข้างบนของพลาสติกสีดำ ที่เราใช้ปูพื้น ให้มีความหนาประมาณ 7-8 เซนติเมตร
– จากนั้นให้เติมน้ำสะอาดที่จะใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยในปริมาณที่เหมาะสม ตามความลึกของบ่อ จากนั้นให้ขังน้ำทิ้งไว้ 7-10 วัน
– จากนั้นให้นำสาหร่าย หญ้าขน ผักตบชะวา มาทิ้งลงในบ่อที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปประมาณ 4-5 ฟ่อน เพื่อสร้างเป็นที่อยู่อาศัย และที่หลบภัยแก่กุ้งฝอยที่จะปล่อยลงไปนั่นเอง
– จากนั้นให้ทำการปล่อยกุ้งฝอยลงไปภายในบ่อเลี้ยง 5 ขีดโดยประมาณ ช่วงที่ทำการปล่อยกุ้งลงไปภายในบ่อนั้นจะยังไม่ต้องมีการให้อาหารแก่กุ้งฝอยแต่อย่างใด โดยจะงดให้อาหารไป 7 วัน ก่อน เพื่อให้กุ้งนั้นทำการปรับสภาพกับบ่อให้ได้ก่อนนั่นเอง

2. การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยในกระชัง
สำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงกุ้งฝอยในกระชังนั้น เหมาะสำหรับใครที่มีบ่อน้ำ หรือบ่อปลา หรือสระปลาอยู่แล้ว ซึ่งบอกเลยว่าคุณนั้นสามารถเลี้ยงกุ้งฝอยแทรกได้เลย โดยการเลือก 1 บ่อ เพื่อเริ่มทำการเลี้ยงกุ้งฝอย หรือคุณสามารถทำการเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอยู่ และสามารถนำกระชังไปสร้างแล้วเลี้ยงก็ได้ ซึ่งหากใครสะดวกในวิธีการเลี้ยงในกระชังก็สามารถทำการเลี้ยงกุ้งฝอยในกระชังตามวิธีดังต่อไปนี้
– ทำการเย็บกระชังสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยด้วยตาข่ายสีเขียวที่มีตาถี่ ด้วยขนาดที่เหมาะสม ที่คุณต้องการจะเลี้ยง เป็นลักษณะ สี่เหลี่ยม
– ทำการปักหลักลงไปในน้ำ โดยปักทั้งหมด 4 หลัก โดยที่คุณนั้นจะต้องปักให้มีขนาดพอเหมาะกับตาข่ายที่คุณได้ทำการเย็บเอาไว้นั่นเอง
– จากนั้น นำสาหร่าย หญ้าขน ผักตบชะวา ใส่เข้าไปในกระชัง เหมือนกับวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติกเลย เพื่อสร้างที่อยู่ ที่หลบภัยให้แก่กุ้งฝอยนั่นเอง
– จากนั้นทำการปล่อยกุ้งฝอยลงไปภายในกระชัง การปล่อยกุ้งฝอยในกระชังนั้น ให้ปล่อยกุ้งฝอย 5 ขีด ต่อ 1 กระชังเลี้ยงนั่นเอง เพื่อไม่เป็นการหนาแน่นเกินไป

3. การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์
การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้น เป็นการเลี้ยงกุ้งฝอยแบบประหยัดเนื้อที่ เนื่องจากคุณมีพื่้นที่ว่างข้างๆ บ้าน ก็สามารถเลี้ยงกุ้งฝอยเหล่านี้เป็นอาชีพได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในบ่อพลาสติก หากคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากกุ้งฝอยนั้นก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ่อซีเมนต์ได้และสามารถทำให้คุณได้มีพื้นที่ในการเลี้ยงกุ้งฝอยได้มากขึ้น แถมประหยัดเนื้อที่ เลี้ยงกุ้งฝอยภายในครัวเรือนก็สามารถสร้างรายได้ ได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจในการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้น คุณก็สามารถทำตามวิธีการเตรียมบ่อดังต่อไปนี้
– ทำการเตรียมบ่อซีเมนต์กลมๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแบบสำเร็จมา หรือจะเป็นการทำขึ้นมาเองก็ได้ ตามที่คุณสะดวก จากนั้นให้ทำความสะอาดบ่อซีเมนต์ให้สะอาด หากเป็นบ่อซีเมนต์ที่เคยใช้งานมาแล้วนั้นสามารถทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ได้เลย แต่สำหรับบ่อซีเมนต์ที่เป็นบ่อใหม่นั้น จะต้องทำการแช่น้ำทิ้งเอาไว้ก่อน เป็นเวลา 1 สัปดาห์โดยประมาณ เพื่อให้ความเค็มของปูนนั้นเจือจาง หรือลดความเค็มของปูนนั่นเอง
– จากนั้นเมื่อบ่อซีเมนต์พร้อมแล้วนั้น ก็สามารถเติมน้ำสะอาดเพื่อที่จะเลี้ยงกุ้งฝอยลงไปได้ แล้วทิ้งน้ำสะอาดนั้นไว้ 1 สัปดาห์โดยประมาณ
– จากนั้นให้นำหญ้าขน ผักตบชะวา สาหร่ายต่างๆ มาใส่ลงไปภายในบ่อซีเมนต์ เพื่อให้เป็นที่หลบภัยแก่กุ้งฝอยที่จะทำการปล่อยลงในบ่อซีเมนต์นั่นเอง
– จากนั้นให้นำกุ้งฝอยมาปล่อยลงไปภายในบ่อซีเมนต์ที่จะทำการเลี้ยง ซึ่งจะทำการปล่อยกุ้งฝอยลงไปจำนวน 5 ขีด ต่อ 1 บ่อซีเมนต์นั่นเอง
– หลังจากทำการปล่อยกุ้งฝอยลงไปภายในบ่อแล้ว ก็ให้งดการให้อาหารไปอีก 7 วัน เพื่อทำให้กุ้งนั้นทำการปรับสภาพกับบ่อซีเมนต์ให้ได้ก่อนนั่นเอง

อาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งฝอย
สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้น จะต้องให้อาหารประเภทใด หลายคนนั้นอาจจะคิดว่าการให้อาหารเม็ดปลาเล็กนั้นเป็นอาหารก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่สำหรับใครที่ต้องการให้ผลที่ดีกว่า ควรให้อาหารดังต่อไปนี้
– นำไข่ไก่ 2 ฟอง ไปต้มให้สุก จากนั้นก็คัดเอาเฉพาะไข่แดง
– รำอ่อนจำนวน 3 ขีด นำมาผสมกับไข่แดงที่เตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปั้นให้เป็นก้อน แล้วโยนลงในบ่อเลี้ยงกุ้ง ซึ่งจะให้อาหารกุ้งฝอย 3 ก้อน ต่อ 1 บ่อเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นบ่อเลี้ยงประเภทใดก็ตาม
– เมื่อให้อาหารด้วยไข่ต้มไปแล้วนั้น จะใช้เวลา 1 เดือนโดยประมาณ กุ้งฝอยจะทำการวางไข่
– วิธีการสังเกตว่ากุ้งฝอยมีการวางไข่หรือไม่ ให้ทำในเวลากลางคืน ใช้ไฟฉายส่องดูว่า กุ้งฝอยทำการวางไข่แล้วหรือยัง
ซึ่งอาหารที่ทำตามไข่แดงต้มสุกนั้น เป็นอาหารที่เอาไว้สำหรับการทำการเร่งเพื่อให้กุ้งฝอยนั้นมีการออกไข่ที่รวดเร็วขึ้นนั่นเอง ซึ่งสามารถนำเอาไปใช้กันได้เลย

เทคนิคการเร่งให้กุ้งทำการวางไข่
กุ้งนั้นเขาจะไม่วางไข่ในน้ำที่นิ่ง ซึ่งเราจะทำการจำลองเหตุการณ์ว่า ภายในบ่อนั้นน้ำจะไม่นิ่ง น้ำจะมีการไหลเวียนตลอดเวลา ทำให้เป็นการกระตุ้นการวางไข่ของกุ้งฝอยได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ซึ่งเราจะจำลองว่ามีน้ำไหลโดยการใช้สายยาง ปล่อยน้ำลงไปภายในบ่อเลี้ยง และให้ปล่อยน้ำออกไปพร้อมๆ กัน ทำให้เป็นระบบน้ำไหลเวียน แต่รักษาระดับน้ำให้คงที่ ซึ่งให้เปิดน้ำแรงๆ จำลองการไหลเวียนของน้ำนี้ไปเป็นเวลา 10-20 นาทีต่อวัน ให้ทำทุกๆ วันจนกว่ากุ้งนั้นจะมีการวางไข่ ซึ่งกุ้งนั้นจะชอบเล่นน้ำ เมื่อกุ้งฝอยมีไข่ทีท้อง แล้วไปเล่นน้ำที่ไหลนั้นจะมีการดีดตัว ทำให้ไข่นั้นหลุดออกมาจากท้องนั่นเอง
วิธีดับกลิ่นคาวภายในบ่อเลี้ยงกุ้งฝอย
สำหรับใครที่เลี้ยงๆ กุ้งฝอยไปแล้วเกิดประสบปัญหากับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก และอีกปัญหาที่เกิดจากการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้นก็คือเกิดโรคเชื่้อราขึ้นภายในบ่อนั่นเอง เนื่องจากบ่อเลี้ยงนั้นเป็นน้ำ ไม่แปลกที่จะมีเชื่อรานั่นเอง เรามีวิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ ดังต่อไปนี้
– EM ปริมาณ 2 ช้อนแกง
– กากน้ำตามปริมาณ 2 ช้อนแกง
– น้ำ ปริมาณ 1 ลิตร
นำส่วนผสมทั้งหมดที่กล่าวมานั้นนำมารวมกันจากนั้นก็ให้หมักเอาไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 1 สัปดาห์โดยประมาณ
อัตราส่วนในการใช้งาน EM 1 ลิตร : น้ำ 20 ลิตร
เมื่อผสมกันเรียบร้อยแล้ว ให้นำส่วนที่ผสมเสร็จแล้วใส่ในฝักบัวรดน้ำ นำไปรดให้ทั่วบ่อ ซึ่งวิธีนี้ จะเป็นวิธีการทำก่อนที่จะมีการปล่อยกุ้งฝอยลงไปภายในบ่อนั่นเอง ทั้งช่วยในเรื่องของการดับกลิ่น ช่วยในเรื่องของโรคเชื้อรา และทำให้กุ้งนั้นโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย
เรียบร้อยกันไปแล้วสำหรับวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยทั้งแบบในบ่อพลาสติก ทั้งแบบในกระชัง และแบบในบ่อซีเมนต์ สำหรับใครที่ไม่มีทั้งสถานที่เลี้ยงที่พอจะเลี้ยงแบบกระชังได้ หรือไม่มีพื้นที่สำหรับการขุดบ่อละก็ แนะนำให้เลี้ยงกุ้งฝอยโดยการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ เนื่องจากประหยัดเงินแล้วยังประหยัดสถานที่อีกด้วย ดูแลได้ง่ายกว่าอีกด้วยนั่นเอง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น