อาชีพเสี่ยงแต่รายได้สูง เลี้ยงต่อหัวเสือ

, , No Comments
อาชีพเสี่ยงแต่รายได้สูง


อาชีพเสี่ยงแต่รายได้สูง เลี้ยงต่อหัวเสือตัดรังต่อหัวเสือนำตัวอ่อนขายรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาท


 สำหรับการเริ่มต้นเลี้ยงต่อจะเริ่มต้นในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยจะตามหารังต่อเล็กๆ ก่อนและนำมาแขวน โดยมีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากรังต่อที่มีขนาดเล็กจะค่อยๆ ขยายรังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งการเตรียมที่จะต้องมุงหลังคาเพื่อป้องกันฝน ป้องกันแสงแดด เพราะการเลี้ยงตัวต่อหัวเสือ จะมีปัญหาเรื่องแสงแดดและฝนตกหนักจะทำให้รังแตกพังได้ง่าย ส่วนการให้อาหารตัวต่อ จะนิยมใช้น้ำหวานเป็นหลัก และนำเศษเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ตั๊กแตน ตามวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านที่นิยมทำกันมา ซึ่งตัวต่อจะบินมากินอาหารที่จัดวางไว้ให้ตามจุดต่างใกล้รังตัวต่อสำหรับวิธีการเข้าไปเก็บรังต่อค่อนข้างเสี่ยงมากจะมีวิธีการเตรียมความพร้อมในการกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามา และเตรียมชุดที่ป้องกันเป็นอย่างดีมิดชิดและต่อระบบระบายอากาศโดยใช้พัดลมดูดอากาศเข้าออกเพื่อให้มีอากาศไหลเวียนในขณะปฏิบัติงาน เพราะชุดที่มิดชิดจะป้องกันไม่ให้ตัวต่อเข้าไปข้างในได้ และเตรียมจุดไฟให้มีควันเพื่อไล่ตัวต่อหลังจากตัดรังตัวอ่อนเสร็จ

ซึ่งการเก็บรังต่อในแต่ละครั้งจะได้ปริมาณ 2-3 กิโลกรัม ขึ้นอยู่ตามขนาดของรัง แต่หากรังมีขนาดใหญ่เต็มที่ จะได้ 4-5 กิโลกรัมเลยทีเดียว ระยะเวลาเก็บจะเก็บเฉพาะตัวอ่อน ที่มีอายุประมาณ 3-4 เดือน หรือดูตามขนาดของรัง และในตอนตัดรังจะเลือกเอาเฉพาะแค่ 2 -3 แถวล่างเท่านั้น เพื่อต้องการเว้นให้ตัวต่อขยายพันธุ์สร้างตัวอ่อนและรังให้สมบูรณ์ได้ต่อไปอีก

ส่วนในการเก็บตัวอ่อนนั้นจะเน้นเฉพาะตัวอ่อนตัวใหญ่ ส่วนตัวอ่อนที่มีขนาดเล็กจะนำกลับไปแขวนคืนเหมือนเดิมโดยการใช้ลวดเหล็กไปมัดติดกับรังเดิม เพื่อให้ตัวอ่อนขนาดเล็กสามารถเติบโตเป็นตัวอ่อนขนาดใหญ่ได้ ส่วนตัวแม่สามารถขยายพันธุ์เพิ่มตัวในช่องที่ว่างต่อไปได้อีกด้วย หลังจากนั้นเว้นช่วงเวลาไปประมาณ 3 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ก็สามารถเข้าไปตัดรังต่อเพื่อเก็บตัวอ่อนใหม่ได้อีกครั้ง

ทั้งนี้สามารถขายตัวอ่อนในราคากิโลกรัมละ 700 บาท และยังมีส่งขายไปยังต่างจังหวัด และกรุงเทพมหานครฯ สามารถนำไปทำได้สารพัดเมนูเด็ด เช่น ต่อคั่วเกลือ ผัดกะทิ ฯลฯ ส่วนรายได้ในการเก็บตัวอ่อนในแต่ละครั้งมีรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาทเลยทีเดียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น