สาววัย 23 จากมหาสารคาม ปลูกดอกขจร ขายทำเงินเดือนละแสน!!

, , No Comments
สาววัย 23 จากมหาสารคาม ปลูกดอกขจร ขายทำเงินเดือนละแสน
สาวมหาสารคามวัย 23 ปี หันหลังให้แสงสีในป่าปูน กลับบ้านนอก จ.มหาสารคาม นำเงินเก็บที่ได้จากการทำงานลงทุนปลูกดอกขจรขาย ลองผิดลองถูกอยู่พัก
นางสาวขวัญกมล บุติมนตรี อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 บ้านดงเค็ง ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เล่าว่า เดิมทีทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่ทนค่าครองชีพสูงไม่ไหว ทำงานหนักแค่ไหนรายได้ไม่พอใช้จ่าย จึงตัดสินใจนำเงินออมที่มีอยู่ก้อนหนึ่ง กลับบ้านลงทุนปลูกดอกขจรหรือดอกสลิดในพื้นที่นาของครอบครัว ที่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ประกอบกับที่บ้านมีพื้นที่ทำนาปลูกข้าว 17 ไร่ นาข้าวไม่ค่อยได้ผลผลิตเท่าที่ควร จึงปรึกษาแม่เพื่อนำที่นามาทำการเกษตรแบบผสมผสาน


เริ่มศึกษาโดยการดูจากรายการเกษตรจากสื่อโทรทัศน์ จนพบว่าดอกขจร หรือดอกสลิด เป็นพืชที่คุ้นเคยเกิดขึ้นตามป่า และเป็นพืชทางเลือกใหม่ของเกษตรกร จึงได้แบ่งพื้นที่ราว 1 ไร่ทดลองเพาะพันธุ์ต้นขจร  ลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ทุกวันนี้เก็บดอกและเพาะต้นพันธุ์ขายมีรายได้ร่วม 1 แสนบาท/เดือน.


นางสาวขวัญกมลเล่าว่า การปลูกดอกขจรนั้นมีขั้นตอนไม่มาก เริ่มแรกพรวนดินขุดหลุมยกแปลงสูงขึ้นประมาณ 5 ซม. จากนั้นขุดหลุมขนาด 2 คูณ 7 เซนติเมตร ปลูกกิ่งพันธุ์ดอกขจรหลุมละ 3 ต้น วางหลักสูง 1.50 เมตร ระยะห่าง 1 เมตร คูณ 1 เมตร ระยะห่างแต่ละแถวหรือแต่ละแปลงห่างกัน 1 เมตร พร้อมกับวางตาข่ายให้สูงเท่ากับหลักไปจนสุดแปลงเพื่อไม่ให้ต้นขจรเลื้อยไปที่อื่น ใส่ปุ๋ยคอกบำรุงดิน

“ใช้เวลา 3 เดือนก็จะออกดอก เมื่อดอกโตได้ที่ก็เก็บขาย จะเก็บในช่วงเวลา 05.00 น.ไม่เกิน 10 โมงเช้า ดอกขจรจะไม่ชอบฤดูหนาว ฤดูฝนจะได้ผลผลิตดี นอกจากนี้ที่บ้านมีโรงเพาะชำขายกิ่งพันธุ์ดอกขจรด้วย” นางสาวขวัญกมลกล่าว และว่าสำหรับวิธีการเพาะกิ่งพันธุ์นั้นจะนำแกลบลงในถุงดำเล็ก แล้วนำกิ่งดอกขจรผสมน้ำยาเร่งรากเสียบลงไปในถุงดำ ทิ้งไว้ 1 เดือนรากจะงอก สามารถนำไปปลูกที่แปลงได้เลย
ส่วนการขายนั้นจะมีขายทั้งกิ่งพันธุ์ และดอกขจร ดอกขจรจะเก็บได้ครั้งละ 20-30 กิโลกรัม/1 ไร่ ขายกิโลกรัมละ70 บาท ส่วนกิ่งพันธุ์นั้น แบ่งเป็นกิ่งพันธุ์สำเร็จมีใบและรากพร้อมปลูกในราคา 10 บาท และกิ่งพันธุ์สดกิ่งละ 4 บาท โดยแพกกล่องไปรษณีย์ส่งถึงมือลูกค้า ส่วนมากจะเป็นลูกค้าในตัวเมืองจังหวัดมหาสารคาม ที่เหลือเป็นลูกค้าจากต่างจังหวัดทั่วประเทศทั้งโทร.สั่งซื้อ และสั่งจองแบบออนไลน์ หรือบนเฟซบุ๊กอีกตัวอย่างหนึ่งของความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตตัวเอง จากสาวภูธรที่เรียนจบแล้วเข้าทำงานหารายได้เลี้ยงชีพในเมืองหลวง แต่เธอมีความฝันที่จะต้องกลับบ้านเกิด อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายสังคมเมืองกรุงที่ค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้นไม่หยุด หลังเก็บออมได้เงินก้อนหนึ่ง เธอจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ลาออกจากงานกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่บ้านเกิดภาคอีสาน0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น