ปรับนาเปลี่ยนมาปลูกข้าวโพด ต้มขายข้างทางทำเงินวันละ 1000-2000 บาท

, , No Comments
ชาวบ้านบ้านหนองหว้า หมู่ที่ 10 ตำบลหนองขมาร อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 50 ครัวเรือน ได้ปรับพื้นที่นาหลังเสร็จจากการเก็บเกี่ยวข้าว ลงทุนปลูกข้าวโพดพันธุ์หวานและข้าวโพดข้าวเหนียว ซึ่งเป็นพืชอายุสั้นและใช้น้ำน้อย ใช้ระยะเวลาเพียง 2 เดือนเศษ ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ จากนั้นนำผลผลิตไปต้มสุกและวางขายสดตามเพิงริมถนนสายคูเมือง-พุทไธสง ให้กับประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา ในราคาถุงละ 20 บาท 3 ถุง 50 บาท ทั้งขายส่งให้กับแม่ค้าที่มารับซื้อไปขายต่อตามตลาดในราคา กิโลกรัมละ 13 บาท อีกด้วย ถือเป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี


ชาวบ้านมีรายได้จากการปลูกข้าวโพดขาย เฉลี่ยวันละ 1,000-2,000 บาท ซึ่งแต่ละปีสามารถปลูกได้ 2 ครั้ง ช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ทำให้ชาวบ้านที่หันมาปลูกข้าวโพดขายหลังฤดูทำนามีรายได้เสริม ครั้งละ 3-4 หมื่นบาท

นางพวย เจริญยิ่ง และ นายวิชัย ปวงศิริ ชาวบ้านบ้านหนองหว้า บอกว่า หลังเสร็จจากการเก็บเกี่ยวข้าว จะปรับพื้นที่นาปลูกข้าวโพดทั้งสายพันธุ์หวานและข้าวโพดข้าวเหนียว เพราะเป็นพืชอายุสั้นและใช้น้ำน้อย ส่วนน้ำที่หล่อเลี้ยงต้นข้าวโพด อาศัยน้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ บางรายลงทุนเจาะน้ำบาดาล ส่วนผลผลิตที่ได้ก็จะนำไปขายสดและต้มสุกวางขายตามเพิงริมถนน แต่ละวันขายได้เฉลี่ย วันละ 1-2 พันบาท หากเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงเทศกาลจะขายดีเพิ่มขึ้นเท่าตัว เพราะมีคนขับรถผ่านไปมาตลอดทั้งวัน จะจอดรถแวะซื้อไปรับประทานและเป็นของฝากด้วย ซึ่งถึงแม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียง 4-5 เดือน แต่เป็นรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีไม่ต้องอพยพไปทำงานยังนอกพื้นที่

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น