พลิกชีวิต ปลูกกล้วยไม้ตัดดอกส่งขาย สร้างรายได้ดี ที่นครปฐม

, , No Comments
คุณสมประสงค์ คุ้มเจริญ อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่สนใจปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวายเพื่อตัดดอกขาย เพราะกล้วยไม้สกุลนี้สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นไม้ที่นิยมปลูกกันมากในเชิงการค้า


จากสวนไม้ผล เปลี่ยนเป็นสวนกล้วยไม้

คุณสมประสงค์ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีอาชีพทำสวนฝรั่งและสวนมะนาว ซึ่งราคาของไม้ผลเหล่านี้ไม่ดีมากนัก จึงมีความคิดอยากจะเปลี่ยนทำพืชชนิดอื่น โดยเห็นญาติพี่น้องทำสวนกล้วยไม้อยู่ จึงพลิกสวนไม้ผล มาเริ่มทำสวนกล้วยไม้อย่างจริงจังเมื่อปี 2552


“ราคาไม้ผลสมัยก่อนนี่ไม่ดี ฝรั่งก็ตายต้น ยิ่งมะนาวพอเรามีลูกดกๆ ราคาก็ถูก พอราคาแพงก็ไม่ค่อยมีลูกให้เก็บขาย ก็เริ่มท้อไม่อยากทำสวนไม้ผล ซึ่งตอนนั้นพี่เราก็ทำสวนกล้วยไม้อยู่ เราก็เลยเปลี่ยนมาทำสวนกล้วยไม้ ให้มันเหมือนกันกับญาติๆ เพราะเหมือนเราไม่ต้องไปศึกษาวิธีการปลูกที่ไหน สามารถเรียนรู้จากพี่น้องได้เลย” คุณสมประสงค์ เล่าถึงความเป็นมา

ซึ่งกล้วยไม้ที่นำมาปลูกเป็นกล้วยไม้สกุลหวาย ขาวสนาน มีความพิเศษคือ มีดอกสีขาวสะอาดตา ช่อดอกยาว และยังเป็นที่ต้องการของตลาดไม้ตัดดอก เพราะดอกมีความทนแข็งแรง

กล้วยไม้หวาย ขาวสนาน ปลูกง่าย ออกดอกตลอดปี

ก่อนที่จะเริ่มนำกล้วยไม้หวายขาวสนานมาปลูกเลี้ยง ในขั้นตอนแรกต้องมีโรงเรือนเสียก่อน และที่สำคัญต้องมีตาข่ายพรางแสงให้ร่มเงา เพื่อไม่ให้กล้วยไม้โดนแสงแดดมากเกินไป ส่วนโต๊ะสำหรับวางปลูกต้นกล้วยไม้นั้น ให้มีความสูงประมาณ 80 เซนติเมตร หรือดูตามความเหมาะสมของผู้ปลูกเองว่าต้องการความสูงเท่าไร เพื่อความสะดวกในการจัดการ


ดอกกล้วยไม้หวาย ขาวสนาน
“พอเราได้ต้นกล้วยไม้มา ก็จะเอามาผึ่งก่อน ให้ผลิตา แตกหน่อ เราก็จะเตรียมเอาต้นลงไปปลูกในโรงเรือน โดยใส่ลงในกาบมะพร้าวที่ทำเป็นเหมือนกระถาง พออยู่ไปได้สักพักเดี๋ยวก็จะแทงหน่อออกมาเรื่อยๆ เต็มกระถางเอง ซึ่งก่อนที่จะเอามาลงกระถางในโรงเรือน เราต้องมั่นใจว่ามันต้องแตกหน่อสมบูรณ์ แล้วค่อยเอามาปลูก ไม่งั้นเดี๋ยวมันตาย ก็ดูแลไปอีก 6-8 เดือน ต้นก็จะสมบูรณ์พร้อมให้ดอก” คุณสมประสงค์ บอกถึงวิธีการปลูก

“คนที่อยากเริ่มทำ อยากจะแนะนำสิ่งแรกเลย คือต้องมีใจรักเป็นอันดับแรกเลย เพราะการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ ถือว่าเป็นงานจุกจิกหน่อย ต้องดูอะไรหลายๆ อย่าง เมื่อเราผ่านขั้นตอนพวกนี้ได้ ดอกออกมามีคุณภาพ เราก็ขายได้ราคา โดยอย่าคิดที่จะทำตามคนอื่น เพราะมองว่าเขาขายได้ราคา แต่ถ้าตัวคนทำเองไม่มีใจรักใจชอบ แบบนี้ไม่แนะนำ เพราะทุกอย่างเป็นเงินทุน เมื่อทำแล้วต้องทำให้เต็มที่พร้อมเรียนรู้ ความสำเร็จที่เกิดจากความพยายาม มันอยู่ไม่ไกลเกินสองมือคนอย่างเราๆ แน่นอน”

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสมประสงค์ คุ้มเจริญ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (089) 746-9242

อ่านเพิ่มเติมที่นี้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น