ทหารกองบินฯพิษณุโลก ใช้เวลาว่างปลูกดอกดาวเรือง สองเดือนโกยรายได้นับแสน!

, , No Comments
ทหารกองบิน 46 ใช้เวลาว่างปลูกดอกดาวเรือง สามารถสร้างรายได้ดี ปลูกเพียง 2 เดือน สามารถทำเงินได้นับแสนบาท เผยเคล็ดลับการปลูกต้องเลือกพันธุ์ดอกดาวเรืองให้เหมาะกับฤดู ลักษณะของดอกจะมีขนาดใหญ่ คุณภาพดี และให้ดอกต้นละ 100-120 ดอก ทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ด้านการตลาดก็ไม่ต้องกังวล มีพ่อค้าแม่ค้าจากปากคลองตลาดมารับซื้อดอกดาวเรืองถึงที่

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน เรืออากาศเอกณัฐศิษย์ ทองบุญชู ผู้ดูแลสวนดอกดาวเรือง ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอพียง กองบิน46 จ.พิษณุโลก เป็นผู้หนึ่งที่สนใจการทำอาชีพเสริมจากการเดินตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โครงการสร้างสวนเกษตรในพื้นที่กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก จึงเริ่มต้นมาประมาณ 7-8 ปี จากแนวคิด นาวาอากาศเอกฐากูร นาครทรรพ ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้บังคับการกองบิน 46 ที่ต้องการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับข้าราชการในสังกัด ลดการกู้หนี้ยืมสิน และสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับหน่วยงาน จึงปรับปรุงพื้นที่รกร้างว่างเปล่า 250 ไร่ ทำให้เกิดประโยชน์ สูงสุด

ปรากฏว่า พืชผักผลไม้หลากหลายชนิดที่ปลูก สามารถส่งขายตลาดในจังหวัดพิษณุโลก จนป้อนผลผลิตแทบไม่ทัน ขณะที่ไม้ดอกที่ปลูกสร้างความสวยงามในพื้นที่ทั้งดาวเรือง ทานตะวัน บานชื่น และดอกไม้หลายชนิด มีเพียงดอกดาวเรืองที่สามารถทำรายได้เป็นอย่างดี ปลูก 2,000 ต้นมีรายได้ 12,000 บาท

เรืออากาศเอกณัฐศิษย์ กล่าวว่า หลังจากเล็งเห็นว่า ดอกดาวเรืองสามารถสร้างรายได้ ตนจึงมีความสนใจทำแปลงดาวเรืองอย่างจริงจัง จึงเริ่มปลูกดาวเรืองครั้งแรก 1 พันต้น ประสบความสำเร็จเกินคาด ขายได้ดอกละ 1.50 บาท ตัดครั้งแรกได้เงิน 6 หมื่นบาท ทุกคนต่างดีใจ นับจากนั้น กองบิน 46 เป็นศูนย์เรียนรู้การทำการเกษตร และเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกดอกดาวเรืองให้กับประชาชนที่สนใจ นอกเหนือจากการเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับข้าราชการทหารอากาศที่ต้องการทำอาชีพเสริมรายได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ดอกดาวเรืองจึงกลายเป็นอาชีพเด่น ที่สามารถเสริมรายได้ให้กับข้าราชการทหารกองบิน 46 เพราะปลูกง่าย ใช้เวลาสั้นเพียง 2 เดือนก็มีรายได้ และเป็นที่ต้องการของท้องตลาด

ที่มา : มติชนออนไลน์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น