เลี้ยงเป็ดไข่ขายวันละ 1000 ฟองรายได้เดือนละเกือบแสน จึงขอทิ้งอาชีพโปรแกรมเมอร์

, , 23 comments

เลี้ยงเป็ดไข่พลิกชีวิต จากงานประจำ มีรายได้เกือบแสน

ผมสามารถเก็บไข่เป็ดขายได้ทุกวันในการเลี้ยงเป็ดไข่ ขายแผงละ 120 บาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าบาท ลูกค้าเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งไข่จำนวนนี้ไม่พอขายด้วยซ้ำ”

           ชีวิตโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ละวันต้องคลุกคลีอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อรับค่าจ้างในอัตราที่สูง แต่มีบางคนเลือกจะปฏิเสธงานในห้องแอร์เย็นๆ รับเงินเดือนเกือบแสน เพื่อไปตากแดด ตากลม ตากฝน ทำอาชีพที่รัก นั่นคือ การเป็นเกษตรกร  เลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงไก่ เก็บไข่ขายได้เงินวันละ 1, 000 บาท ใช้ชีวิตหรูๆ อยู่ต่างจังหวัดได้สบาย
         


           คุณจักรกรินทร์ ต้นตระกูลโฆษณา หรือคุณเอ็ม ชายหนุ่มวัย 35 ปี เรียนจบคณะวิทยาศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายไอที บริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งหนึ่ง เงินเดือน 60,000 บาท นอกจากนั้นยังสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มเป็ดไข่ และไก่ไข่ อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ
           คุณเอ็ม เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เกิดและเติบโตมาในครอบครัวทำไร่อ้อย ทำนา เข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ยังทำงานอยู่ในเมืองหลวง  ช่วยเหลือครอบครัวด้วยการส่งเงินกลับไปจุนเจือ
         

จุดเริ่มต้นในการหันมาเลี้ยงเป็ดไข่

กระทั่งเมื่อปี 55 ชายหนุ่ม ซื้อไก่ไข่พันธุ์โรดไอแลนด์ 200 ตัว ราคาตัวละ 185 บาท ให้แม่ช่วยเลี้ยงที่จังหวัดชัยภูมิ เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ให้กินข้าวโพด ข้าวเปลือก รำข้าว ไก่เจริญเติบโตดี ออกไข่ทุกวัน เฉลี่ยวันละ 70-80 ฟอง ขายมีรายได้ทุกวัน
           หลังจากเลี้ยงไก่ไข่ได้ราว 3 ปี ปลายปี 58 คุณเอ็มเกิดความสงสารไปซื้อเป็ดไข่ปลดระวาง มา 40 ตัว ราคาตัวละ 80 บาท เป็ดปลดระวาง คือ เป็ดที่มีอายุเฉลี่ย 5 ปี เป็ดพวกนี้เตรียมจะส่งขายตลาดเพื่อนำไปเชือด ในช่วงแรกชายหนุ่มตั้งใจเลี้ยงเอาบุญ แต่เป็ดดันออกไข่ เขาเลยเลี้ยงเป็นเรื่องเป็นราว
       
           “ผมสงสารเป็ดปลดระวาง ซื้อมาเลี้ยง เลี้ยงตามธรรมชาติ ให้กินข้าวเปลือก รำข้าว ขุนจนอ้วน จนสามารถออกไข่ให้ด้วย คราวนี้เลยไปซื้อ เป็ดไข่สาวพันธุ์กากีแคมเบลมาเพิ่มซื้อมา 500 ตัว ลงทุนเกือบ 1 แสนบาทเป็นเงินโบนัสจากการทำงานทั้งหมด”
           สาเหตุที่คุณเอ็มไม่ซื้อเป็ดเด็ก เขา บอกว่า ต้องมาเลี้ยงเกือบ 18 สัปดาห์กว่าจะออกไข่ ต้นทุนน่าจะสูงกว่าจะได้ไข่ จึงเลือกเลี้ยงเป็ดสาว ใช้เวลา 2 สัปดาห์ก็ออกไข่แล้ว
            สำหรับเหตุผลที่คุณเอ็มเลือกเลี้ยงเป็ดไข่ เขาเผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า สภาพพื้นที่บ้านอยู่กลางไร่อ้อย ค่อนข้างเงียบ เป็ดชอบ และจากที่เลี้ยงไก่ไข่มาก่อนพอจะมองเห็นว่าตลาดไข่เป็ดน่าจะมีโอกาสขายได้
            อาหารที่คุณเอ็มใช้เลี้ยงเป็ดไข่ เขาเผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ใช้รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด รวมทั้งข้าวเปลือก มาผสมกับอาหารสำเร็จรูปนิดหน่อย วิธีนี้สามารถลดต้นทุนได้เยอะ เฉลี่ยค่าอาหารวันละ 300 บาทเท่านั้น
         
         
             คุณเอ็มใช้เวลาเลี้ยงเป็ดไข่ ราว 2 สัปดาห์ เป็ดก็ทยอยออกไข่ จากเป็ดจำนวน 500 ตัว เลี้ยงมาเกือบ 5 เดือน ออกไข่แล้วเกือบ 350 ตัว มีไข่ให้เก็บขายวันละ 350 ฟอง ล้วนเป็นไข่ขนาดเบอร์ 0 ทั้งสิ้น
            “ผมสามารถเก็บไข่เป็ดขายได้ทุกวัน ขายแผงละ 120 บาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าบาท ลูกค้าเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งไข่จำนวนนี้ไม่พอขายด้วยซ้ำ”
           เป็ดจำนวน 500 ตัวที่ชายหนุ่มซื้อมา เขาบอกว่า เป็ดจะออกไข่จนอายุ 5-6 ปี ซึ่งถึงเวลานั้น ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินลงทุนแล้ว
           เนื่องจากคุณเอ็ม ยังทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ เขาจะมอบหมายให้น้องชาย น้องสะใภ้ และแม่ช่วยกันเลี้ยงเป็ด ส่วนตัวเขาจะกลับบ้านไปดูแลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
           “กิจวัตรประจำวันของผมตอนกลับมาบ้าน  เมื่อตื่นมาจะเก็บไข่เป็ด  ให้อาหารเป็ด จากนั้นประมาณ 12.00 น. จะปล่อยเป็ดลงเล่นน้ำที่บ่อน้ำ ราว 16.00 น.จะเรียกเป็ดมากินอาหารมื้อเย็น”
            นอกจากเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ คุณเอ็มยังเลี้ยงหมูอีก 60 ตัว วัวเนื้ออีก 10 ตัว ใช้พื้นที่เลี้ยง ประมาณ 2 ไร่ พร้อมกับได้ปลูกมะนาวจำนวนหนึ่ง และในอนาคตยังวางแผนที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอีกด้วย
            “ผมเกิดและเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร รู้สึกรักและผูกพันอาชีพนี้ แต่ด้วยหน้าที่การงานทำให้ยังไม่สามารถมาเป็นเกษตรกรได้เหมือนพ่อแม่  ตั้งใจไว้ว่าสิ้นปี 59 จะลาออกมาทำเต็มตัว จะมาปลูกกล้วยน้ำว้า มาพัฒนาที่ดินเพิ่มเติม”
         
 จาก เส้นทางเศรษฐี

23 ความคิดเห็น:

 1. ทุกวันเก็บไข่ได้ 350 ฟอง ขายแผงละ 120 บาท ต้นทุนค่าอาหาร 300 บาท

  แผงปกติ 30 ฟอง วันนึงจะขายได้ 11.67 แผง (ปัดให้เป็น 12)
  วันนึงขายได้ 12 x 120 = 1,440 บาท

  หักค่าอาหาร 300 เหลือ 1,140 บาท

  30 วันได้กำไร 1,140 x 30 = 34,200 บาท

  -----

  น่าจะเป็นที่นักข่าวมึนข่าวตัวเอง เอารายได้พันบาทไปเขียนเป็นพันฟอง (ในข่าวบอกว่าขายได้ 350 ฟองต่อวัน) แล้วเอา 1,000 x 1,000 เป็นแสน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณคำวิเคราะห์คับ ข่าวยุคนี้มั่วได้ใจ

   ลบ
  2. แหม เป็ดซะขนาดนี้ ค่าอาหารแค่ 300 เองเหรอ

   ลบ
  3. อย่าลืมว่ายังมีรายได้จากทางอื่นอีกครับ นั้นแค่ขายไข่เป็ด อย่าลืมว่า มูลเป็ดก็ขายได้ ตัวเป็ดยังขายได้ แล้วยังมีหมู วัว มะนาวอีกที่ทำเงินครับ

   ลบ
  4. ปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายไอที บริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งหนึ่ง เงินเดือน 60,000 บาท นอกจากนั้นยังสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มเป็ด และไก่ไข่ อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ

   60k+30k เกือบแสน ก็ถูกแล้วนิครับ

   อ้างอิงจาก คุณ Dondice

   ลบ
 2. แจงข่าวแต่รายได้แล้วรายจ่ายละ ค่าอาหาร ค่ายา ค่าไฟ อากาศร้อนเกินก็ไม่ค่อยออกใข่ ไหนจะต้องระวังหมา แมว งูมากัด กินอีก ไหนจะกลิ่นมูลที่เหม็นรบกวนทั้งคนในบ้านและเพื่อนบ้าน ถ้าเกิดใครไม่พอใจขึ้นมาโทรแจ้งปศุสัตว์ หรือสาธารณะสุข มาตรวจอีก เวลาเกิดโรคระบาดทีเขามาตรวจนี่โดนสั่งปิดเอาง่ายๆ

  ตอบลบ
 3. ปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายไอที บริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งหนึ่ง เงินเดือน 60,000 บาท นอกจากนั้นยังสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มเป็ด และไก่ไข่ อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ

  60k+30k เกือบแสน ก็ถูกแล้วนิครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่คค่ะ รายได้เกือบแสนถูกแล้วเพราะเขาได้รายได้จากการเป็นหัวหน้าฝ่ายไอทีอีกค่ะ ไม่ได้จากการขายไข่เป็ดอย่างเดียว

   ลบ
  2. ไม่ถูกค่ะ เพราะพาดหัวบอกว่าขายได้วันละพันฟอง แล้วยังบอกทำนองว่ารายได้เกือบแสนมาจากการขายไข่เป็ดเลยจะทิ้งอาชีพโปรแกรมเมอร์ อ่านดีๆค่ะ

   ลบ
 4. ถ้าเป็ดขาอ่อน แก้ปัญหายังไงครับ

  ตอบลบ
 5. 10คน รวยไม่ถึง2คนครับ อีก8คน รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พี่น้องที่ช่วยเลี้ยงเงินช็อตตลอด

   ลบ
 6. เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ดีครับ
  ดีกว่าเลี้ยงเด็ก เปลืองจริงๆ

  ตอบลบ
 7. อย่าลืมหักต้นทุนค่าซื้อเป็ดด้วยนะครับ

  ตอบลบ
 8. เป็ดห้าร้อยตัว กินอาหารวันละสามร้อยบาท
  ตกค่าอาหาร ตัวละ หกสิบสตางค์ต่อวัน

  ถามจริงๆเหอะเชื่อกันลงหรือนี่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เหมาซื้อรำอ่อนวันละสามร้อยก็อยู่ละครับแค่ห้าร้อยตัวต่างจังหวัดเขาเหมาขายแบบนี้เขาก็คุ้มละสำหรับทางโรงสี วิเคราะห์ได้ดีแต่ถ้ายังไม่เคยลงมือทำดู ที่ต่างจังหวัดไม่ได้เหนียวเหมือนในเมืองกรุงนะครับมีหลายอย่างที่คุณยังวิเคราะห์จากหลักความเป็นจริงไม่ได้

   ลบ
 9. มีคนเลี้ยงแล้วรวยก็มี แล้วมีคนเลี้ยงแล้วเลิกก็มี เนื่องจากต้นทุนที่มองไม่เห็น 1.ตัวเป็ด 2.คนดูแล ถ้าพี่น้องดูแล ก็มีการแบ่งส่วนแบ่ง 3.อาหาร ทำเอง ผสมเองก็ลดไปได้เยอะ แต่วัตถุดิบก็มีราคา 4.ปริมาณไข่ที่ออก กินน้อยก็ไม่ออก ร้อนก็ไม่ออก 5.ความสะอาด 6.แหล่งขาย ขายเอง เหรอเค้ามารับ ขายเองก็คิดค่าน้ำมัน ค่าเสียเวลา ผมเคยเห็นคนเลี้ยงแล้วเลิกมาแล้ว เพราะต้นทุนกำไรที่ไม่ได้มากก็เพราะปัจจัยเหล่านั้นแหละครับที่เป็นตัวแปร

  ตอบลบ
 10. ปัจจุบันเลี้ยงเป็ดไข่ไว้ 120 ตัว ไม่มีเวลาดูแลเลยค่ะ สามารถขายได้ที่ไหนค่ะ หรือท่านใดสนใจติดต่อได้ค่ะ

  ตอบลบ
 11. กำลังจะมีโครงการเลี้ยงในนา เลี้ยงธรรมชาติอยากมีคำแนะนำคะ

  ตอบลบ
 12. กำลังจะมีโครงการเลี้ยงในนา เลี้ยงธรรมชาติอยากมีคำแนะนำคะ

  ตอบลบ