แนะเคล็ดลับปลูก ให้ลูกดกน้ำมาก สำหรับหน้าแล้งมะนาวแพง ทำให้พอขายรายได้เหยียบแสน

, , No Comments
เกษตรกรสงขลา เผยเคล็ดลับปลูกมะนาว ช่วงหน้าแล้ง-อากาศร้อนจัด แนะปลูกบนพื้นดินและบ่อซีเมนต์ การันตีป้อนผลผลิตให้เพียงพอในท้องตลาดได้ไม่ยาก พร้อมยินดีให้คำปรึกษา...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. จากผลกระทบภัยแล้ง อากาศร้อนจัด ได้ส่งผลให้ต้นมะนาวออกผลผลิตได้น้อย ทำให้ราคาในท้องตลาดแพงขึ้น แต่ได้มีเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในพื้นที่ จ.สงขลา ได้หาวิธีปลูกมะนาวให้ได้ผลผลิตเป็นที่พอเพียงของตลาด เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้มะนาวออกผลน้อยและยังมีราคาแพงขึ้น มะนาวเริ่มปรับขึ้นสูง จากเดิมกิโลละ 60-70 บาท ขึ้นเป็นกิโลฯ ละ 110 บาท และยังขาดตลาดอีกด้วยด้านนายประเสริฐ ศรีระสันต์ เจ้าของสวนเกษตรแบบผสมผสาน พื้นที่ หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกร ได้ใช้เนื้อที่ทำสวนมะนาว 2 ไร่ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือปลูกมะนาวพันธุ์พิจิตร 1 ลูกดกน้ำมากไว้บนพื้นดิน 1 ส่วนจำนวน 150 ต้น และปลูกไว้ในบ่อซีเมนต์อีกหนึ่งส่วนจำนวน 150 ต้นเป็นพันธุ์ทูลเกล้าไร้เมล็ดลูกใหญ่น้ำมาก


นายประเสริฐ เล่าว่า ในช่วงนี้ของทุกปีมะนาวจะมีราคาแพงขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้มะนาวออกลูกน้อยและยังขาดตลาด โดยเมื่อปีที่ผ่านมามีลูกค้าสั่งซื้อมะนาวจากสวนตนเองครั้งละหลายสิบกิโลฯ แต่ปีนี้อากาศร้อนจัดมะนาวออกลูกน้อยมีไม่พอขาย เพราะตนเองขายไม่แพงกิโลละ 60-70 บาท ส่วนมะนาวที่เก็บมาได้แต่ละวันก็มีไม่มากเหลือประมาณ 20-30 กิโลฯ ต่อวัน และมีลูกค้าประจำมาซื้อถึงบ้านมะนาว ทำให้ไม่พอขายเช่นกัน

ส่วนเคล็ดลับในการปลูกมะนาวและวิธีดูแล ได้ใช้วิธีปลูกมะนาวแยกเป็น 2 ส่วน คือปลูกในบ่อซีเมนต์ 1 ส่วน เพื่อควบคุมการออกผลผลิตสู่ตลาด แต่อย่าเน้นปลูกในบ่อซีเมนต์เพียงอย่างเดียว เพราะเก็บขายได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และปลูกบนพื้นดิน เพื่อเก็บผลผลิตได้ช่วงมะนาวขาดแคลนและเก็บบริโภคใช้เอง และช่วงหน้าแล้งต้องดูแลต้นมะนาวเป็นพิเศษทั้งเรื่องน้ำและอาหาร โดยเฉพาะน้ำต้องเปิดสปิงเกอร์อย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อครั้ง


ส่วนอาหารบำรุงต้นมะนาว ให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ซึ่งง่ายต่อการย่อยสลายและต้องให้อย่างสม่ำเสมอ แต่อย่าให้มากเกินจะทำให้ต้นมะนาวใบเหลืองตายได้ และให้น้อยเกินมะนาวจะไม่ออกลูก อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่สนใจทำเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ว่าจะปลูกมะนาว มะพร้าว กล้วย หรือปลูกยางพาราในเนื้อที่เท่าเดิมแต่ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น สามารถมาศึกษาเรียนรู้ได้ที่สวนพีเจการ์เด้นส์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หรือหมายเลข 087-2955977 นายประเสริฐ ศรีระสันต์ เจ้าของสวนเกษตรแบบผสมผสานแห่งนี้.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น