โกยเงินเดือนเกือบแสน!! แห่เลี้ยงกบ-เพาะลูกอ๊อดขายดิบขายดี “ฮวก”เมนูเด็ด

, , No Comments
วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานว่า ช่วงต้นฤดูฝนชาวอีสานจะแห่กันทำนา หากปีไหนฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ก็จะพากันหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยเฉพาะที่ อ.ธาตุพนม ในหมู่บ้านเล็กๆ บ.ดอนแดง หมู่ 8 ต.ธาตุพนม มีอาชีพหนึ่ง ทำในนารู้แล้วอาจจะทึ่งกับรายได้ หลังมีชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน ผสมพันธุ์กบขายส่งลูกอ๊อด หรือ คนอีสานเรียกว่า “ฮวก” แหล่งใหญ่ในภาคอีสาน  กันอย่างเป็นล่ำเป็นสันนานกว่า 20 ปี โกยเงินเข้ากระเป๋าต่อราย ใน 1 เดือนมากถึง 50,000-70,000 บาท ขณะที่ผู้บริโภคนิยมนำไปทำเมนูเด็ดไว้เปิบได้หลายชนิด
 นายสมประสงค์ อรัญ วัย 49 ปี หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยง กล่าวว่า ตนเริ่มบุกเบิกเลี้ยงกบในนาข้าวเพื่อขายลูกอ๊อดมาตั้งแต่ปี 2537 สมัยนั้นไม่มีคนกินสัตว์ที่เลี้ยงไว้ เช่น กบ ปลาดุก จึงเลิกเลี้ยงนาน 2 ปี เพราะในนาข้าวมีปูปลาอุดมสมบูรณ์ ต่างกับยุคนี้ ในนาข้าวมีแต่สารเคมี แทบไม่มีกบและปลาให้พบเห็น ปี 2539 จึงกระตุ้นให้ชาวบ้านหันมาเลี้ยงจริงจัง โดยซื้อกบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เหลืองหัวเขียวจากไร่พรเทพ บ.ดอนสวรรค์ มาขุนเลี้ยงในนาข้าว ปัจจุบันผ่านมา 20 ปี มีบ่อดินเลี้ยง 25 บ่อ ขนาดบ่อกว้าง 5 เมตร ยาว 30 เมตรตามคันนา ใช้ตาข่ายสูง 1 เมตรกั้นกันกบกระโดดหนี

 หนุ่มใหญ่เพาะกบ เล่าต่อว่า ลงทุนเลี้ยงครั้งแรกใช้เงินแค่ 20,000 บาท เช่าที่นาเพื่อนบ้าน 5 ไร่ เลี้ยงกบแค่ 1 ไร่ ทำนาขายข้าวไปเป็นค่าเช่านา 10,000 บาท เลี้ยงกับภรรยา มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ 10,000 ตัว แต่ป่วยด้วยโรคมะเร็งน้ำเหลือง ปัจจุบันลดการเลี้ยง เหลือแค่ 2,800 ตัว ปลูกผักบุ้งบ้านให้กบอาศัย ช่วยดูดซับของเสียดีกว่าผักตบรก กบจะตาย นำแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์เข้าบ่อ ตามด้วยพ่อพันธุ์ผสมกันแค่ข้ามคืน รุ่งเช้าแดดออก ก็จะพบไข่ จึงเอาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออกจากกัน ใน 10 วัน ผสมได้ 1 ครั้ง ใน 1 เดือนจะได้ปริมาณมากถึง 1 ตัน ขายส่งกิโลกรัมละ 80-90 บาท ใน 1 เดือนมีรายได้ 100,000 บาท หักค่าใช้จ่ายมีกำไรเหลือ 70,000 บาทต่อเดือน ทั้งยังเป็นพ่อค้าคนกลางขับรถนำลูกอ๊อดบุกเบิกใน จ.กาฬสินธุ์ เลย อุดรธานี ขอนแก่น มหาสารคาม จนติดตลาด

 ขณะที่นายอุดร พานิช เกษตรกรอีกราย ระบุว่า การเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบ เพื่อผลิตตัวอ่อนยุ่งยาก ใจไม่สู้ไปไม่รอด เลี้ยง 30 บ่อใช้คันดินนาข้าวกั้นเป็นบ่อ คัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แข็งแรงชนิดละ 200-300 ตัว ช่วงเย็นถ้าฝนไม่ตกใช้สปริงเกอร์ให้น้ำแทนฝนจะผสมพันธุ์กันได้ดี ตกเย็นจะเห็นคราบไข่ในบ่อ จึงให้อาหารเม็ดเลี้ยงปลาดุก ปรับสภาพน้ำบ่ออนุบาลให้ขุ่นเขียว ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมกากน้ำตาลให้ลูกอ๊อดอำพรางตัวไม่ให้พบเห็นกัน เพราะตัวใหญ่จะกินตัวเล็ก เลี้ยงแต่ละรุ่น 21 วัน ตัวเป็นอัดออกซิเจนใส่ถุงพลาสติกใส ถุงละ 1 กิโลกรัม ตัวตายจ้างควักขี้ไส้อัดใส่ถังน้ำแข็งใหญ่ ตัวตายราคาสูงกิโลกรัมละ 100 บาท ตัวเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท หน้าแล้งราคาพุ่ง ตกกิโลกรัมละ 120 บาท ใน 1 เดือน มีรายได้เฉลี่ย 50,000-70,000 บาท

 ด้านนายชูชาติ มะหุวรรณ วัย 53 ปี ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงกบบ้านดอนแดง กล่าวว่า เริ่มแรกเกษตรกรหน้าใหม่ในหมู่บ้านนี้แห่เลี้ยงกบขายลูกอ๊อดกว่า 50 ราย บางรายถูกฝนเทียมที่มีสารเคมี ฝนตกอากาศเปลี่ยนไม่ยอมไล่น้ำออกและไม่ปรับสภาพน้ำ กบซึ่งเป็นสัตว์ใจเสาะซึมเศร้าอยู่แล้ว เมื่อเครียดมันก็จะล้มตาย วิธีหายเครียดให้นำแกงเหลือสาดในบ่อๆ ละ 1 กิโลกรัมเพื่อกระตุ้น หากกบไม่กินอาหารให้นำใบกระถินมาบดขยี้ หรือโขลกใส่ครกหว่านให้กินแก้ท้องอืดได้ นำวิตามินคลุกผสมกับหัวอาหารปลาดุกให้กินน้ำมันตับปลาจะเจริญเติบโตเร็ว ตัวอ่อนกบที่เรียก ลูกอ๊อด คนภาคอีสานนิยมนำไปประกอบอาหารเมนูเด็ด อาทิ แกงอ่อม แกงหน่อไม้ แกงหน่อไม้ส้ม ผัดกะเพรา โดยเฉพาะ “หมกฮวก” จิ้มข้าวเหนียวอร่อยลิ้นทุกคำ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น