อดีตครูลาออกจากราชการทำธุรกิจแต่เจ๊งหมดตัว ได้เกษตรช่วยให้ยืนได้อีกครับ

, , No Comments
นายวงศ์สถิตย์ มาราราษฎร์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านเซือม ต.โพนแพง อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร เปิดเผยว่า เดิมเคยรับราชการครูต่อมาภายหลังลาออกมาทำธุรกิจ ทั้งขายตรง ทั้งน้ำดื่ม และมินิมาร์ท แต่เมื่อปี ปี 2540 มาเจอกับพิษเศรษฐกิจฟองสบู่ จนแทบล้มละลาย ถึงขั้นต้องลาออกจากครู เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ แต่ก็ยังไม่พอ


จากนั้นได้ระหกระเหินค้าขาย ใช้รถปิคอัพวิ่งขายของตามหมู่บ้านนานกว่า 4 ปี ต้องหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือ และแล้ววันหนึ่งหลังจากที่ไปนอนในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ได้เปิดวิทยุฟังข่าว มีการพูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง จึงตั้งใจฟัง จากนั้นนอนไม่หลับทั้งคืน ตอนเช้าชวนภรรยากลับมาบ้าน และมาตั้งต้นสู้ชีวิต

โดยพลิกผืนแผ่นดินจำนวน 43 ไร่ที่มีอยู่และกำลังถูกประกาศขายทอดตลาด หันมาทำแผนการปรับปรุง โดยเริ่มจากปลูกทุกอย่างที่ไม่ต้องซื้อ เช่น แมงลัก ผักหอม ข่า ตะไคร้ ตำลึง ไว้ทั้งหมด จากนั้นเมื่อเหลือนำมาแจกจ่ายจำหน่ายสร้างรายได้


จนในที่สุดสามารถพลิกผืนแผ่นดินให้กลับคืนมา ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์และแหล่งเรียนรู้ของคนในท้องถิ่น ทุกวันนี้สามารถพูดได้ว่า มีรายได้ดีจากการทำเกษตร มีทุกอย่างครบ สามารถลืมตาอ้าปากได้ ส่งลูกเรียนหนังสือจนจบปริญญาทุกคน และสำหรับรายได้ที่ได้ประจำ เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 1 แสนบาทเป็นอย่างน้อย ไม่รวมกับการจำหน่ายพืชผักอย่างอื่น

"ใครที่บอกว่า อาชีพการทำเกษตรแล้วไม่รวย จึงอยากให้มาดูตัวอย่างได้ที่พูด ไม่ได้หมายถึงว่ารวย แต่ตนทำเกษตรยึดแนวพระราชดำริของในหลวง ที่สำคัญตนทำแบบ เงินมาหา ไม่ได้ไปหาเงิน เพราะส่วนใหญ่คนที่เข้ามาจะนำเงินมาให้คือชื้อสิ่งของที่เรา ไม่ใช่ไปเร่ขายเหมือนแต่ก่อนแล้ว เฉพาะขายน้ำเชื้อสุกรก็มีรายได้อยู่ที่เดือนละแสนบาท บาทแล้วยังไม่รวมขายพืชผักผลผลิตอย่างอื่น" นายวงศ์สถิตย์กล่าว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น