อดีตสารวัตรผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ สร้างรายได้เดือนละเกือบแสน

, , No Comments
 ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - อดีตสารวัตรตำรวจผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ 5 ชนิด จนประสบความสำเร็จผลผลิตมีคุณภาพสูง การันตีโดยกรมวิชาการเกษตร เป็นที่ต้องการของตลาด มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 6-8 หมื่นบาท เตรียมขยายพื้นที่ปลูกรองรับตลาดทั้งขายส่ง และขายปลีก
       


       
       วันนี้ (8 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร หรือผู้คนที่กำลังหาอาชีพเสริม หรืออาชีพหลัก เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงแต่ยังมีพื้นที่ปลูกน้อย เช่นที่ จ.สงขลา มีอดีตนายตำรวจท่านหนึ่ง คือ พ.ต.ท.เทิดพันธ์ พ่วงพลับ อดีตสารวัตรตำรวจ วัย 48 ปี ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว โดยการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ร่วมกับ นางณัฐมนกาญจน์ พ่วงพลับ ภรรยาคู่ชีวิตวัย 42 ปี ในพื้นที่ ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา
       


       
       โดยใช้พื้นที่บริเวณบ้านพักประมาณครึ่งไร่ แบ่งเป็น 2 แปลง ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ 5 ชนิดจำนวน 32 แปลง แยกเป็นแปลงปลูก 28 แปลง และแปลงอนุบาล 4 แปลง โดยผักทั้ง 5 ชนิดประกอบด้วย ผักเรดโอ๊ค ผักกรีนโอ๊ค ผักกรีนคอร์ท ผักฟิลเล่ย์ และผักบัตเตอร์เฮท ซึ่งผักทั้ง 5 ชนิดนี้มีตลาดรองรับแบบไม่อั้น และผลผลิตแต่ระรุ่นยังไม่พอขายเพื่อนำไปประกอบอาหารสุขภาพโดยเฉพาะเมนูสลัด
       


       
       พ.ต.ท.เทิดพันธ์ บอกว่า การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยเฉพาะผักเรดโอ๊ค ผักกรีนโอ๊ค ผักกรีนคอร์ท ผักฟิลเล่ย์ และผักบัตเตอร์เฮท ผักทั้ง 5 ชนิดนี้ปลูกไม่ยากแต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้แมลงรบกวน คอยเด็ดใบที่เสียทิ้ง ดูแลเรื่องค่า PH ของน้ำ เรื่องปุ๋ย เนื่องจากเป็นผักไร้ดิน สำหรับผักผักไฮโดรโปรนิกส์ของตนมีใบ Q (คิว) รับรองมาตรฐานระบบจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP พืช) พ.ศ.2555 จากกรมวิชาการเกษตร มาแสดงเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าด้วย
       


       
       พ.ต.ท.เทิดพันธ์ บอกว่า การปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์แต่ละรุ่นใช้เวลาปลูก 35-45 วัน ผักจะสมบูรณ์ และมีพ่อค้าแม่ค้าซึ่งเป็นเอเยนต์จะมารับซื้อถึงบ้านทั้งหมด และขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาทเท่ากันทุกชนิด แต่ละแปลงจะมีขนาด 1.60 x 6.00 เมตร สามารถปลูกผักได้ 240 ต้น มีการปลูกแบบหมุนเวียนกันไปเพื่อไม่ให้ขาดช่วง สามารถเก็บผักขายได้ตลอดทั้งปีสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณเดือนละ 60,000-80,000 บาท และเตรียมขยายพื้นที่แปลงปลูกเพิ่มอีก 1 แปลง เพื่อรองรับตลาดที่กำลังขยายตัว รวมทั้งทำร้านเล็กๆ หน้าแปลงผัก เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น