เลี้ยงกบ ควบคู่กับปลาดุก ทำกำไรแบบกลมกลืนได้ 2 เด้งสบายๆ

, , No Comments
 ปัจจุบันการเลี้ยงกบ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะกบเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงง่าย ใช้เวลาน้อย ลงทุนต่ำ ดูแลรักษาง่าย และจำหน่ายได้ราคาคุ้มค่า แนวโน้มการเลี้ยงกบในอนาคต ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ที่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีความต้องการบริโภค แต่จากอุปนิสัยของกบ ที่รักสงบแต่ดุร้ายเพราะเป็นสัตว์นักล่า กบตัวใหญ่ มักรังแกกบตัวเล็กกว่า ทำร้ายกัน ก็เป็นเพราะความหิว แต่กบใหญ่ที่เป็นนักล่าก็ใช่ว่าจะเป็นผู้ชนะ มีชีวิตรอดต่อไป มีอันต้องตายทั้งคู่ ปัญหาการตาย ไม่ใช่เพียงการกัด ทำร้ายกัน อาจมาจากการเกิดโรคระบาด แล้วถ้ากบตายจะเอาไปไหน

และสัตว์น้ำที่เป็นนักล่า กินเนื้อเป็นอาหาร เลี้ยงง่ายและมีความทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดีอีกชนิดหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้น ปลาดุก ซึ่งในปัจจุบัน การเลี้ยงปลาดุกในบ่อใหญ่ๆ โดยส่วนมากแล้วจะนิยมใช้วัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่มาบดให้เป็นอาหาร เพื่อลดต้นทุนการใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูป นับเป็นแนวทางที่ดี ที่จะได้ประโยชน์ 2 เด้ง จากการเลี้ยงกบ

 การเลี้ยงกบร่วมกับปลาดุกในบ่อดิน เป็นรูปแบบการสร้างรายได้เสริม ของคุณสุทิตย์ ไพรบึง เกษตรกร ชาวอำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีอาชีพทำนา โดยแบ่งพื้นที่ 1 ใน 3 ส่วน ขุดบ่อเพื่อเลี้ยงกบบ่อดิน ขนาด 10?12 เมตร ใช้ตาข่ายมุ้งเขียว ล้อมเป็นกระชัง ห่างจากขอบบ่อ ประมาณ 1 เมตร เพื่อเป็นพื้นที่ ปล่อยปลาดุก ขนาด 2-3 นิ้ว จำนวน 1,000 ตัวไว้กำจัดกบตาย

อาหารและการให้อาหาร เน้นการให้อาหารกบและใช้กบตายภายในฟาร์ม บดละเอียดผสมรำ ให้กิน วันละ 2 มื้อ เช้า-เย็น ในปริมาณที่ปลากินอิ่ม และอาหารเม็ดสำเร็จรูป เร่งการเจริญเติบโตในช่วงท้าย ต้นทุนและผลผลิตที่ได้

 ภายในฟาร์มมีรายได้ประจำจากการจำหน่ายกบ ราคากิโลกรัมละ 100-120 บาท ขนาดไซส์ 5-6 ตัว/กิโลกรัมและผลผลิตปลาดุกที่ลงทุน ค่าลูกพันธุ์ 500 บาท และอาหารปลาดุก ในช่วงเดือนที่ 3 ของการเลี้ยงจำนวน 1 กระสอบ ได้ผลผลิตปลาดุก ขนาด 4-5 ตัว/กิโลกรัม จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท

 การเลี้ยงกบร่วมกับการเลี้ยงปลาดุก นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้เสริมระหว่างการเลี้ยงกบแล้ว ปลาดุกยังเป็นตัวช่วยกำจัดกบตายและบำบัดน้ำภายในบ่อกบ ให้เกิดออกซิเจนและเป็นการเพิ่มสินค้าจำหน่ายที่หลากหลายขึ้น จากการจำหน่ายปลาดุก แนวทางการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่ยั่งยืน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น