จากปลูกเห็ดหันมาขายเชื้อเพาะเห็ด ทำรายได้ ถึง 1,080,000 บาท

, , No Comments
 การเพาะเห็ดเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางเพราะได้ผลผลิตเร็วและมีตลาดรองรับ ทำให้การเพาะเห็ดจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงแต่สร้างรายได้ดีเป็นที่น่าพอใจ สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพรองได้
ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบการเพาะก้อนเชื้อเห็ดที่ได้คุณภาพ เพื่อส่งขายให้เกษตรนำไปเพาะปลูกสร้างรายได้ทั้งปี สร้างเม็ดเงินหลายแสนบาทต่อเดือน

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำก้อนเชื้อเห็ด ประกอบด้วย ขี้เลื่อยยางพารา รำข้าวเจ้ารำข้าวเหนียว ภูไมท์ ดีเกลือและปุ๋ย โดยเทลงในเครื่องผสมพร้อมกับค่อยๆเติมน้ำในขณะที่เครื่องทำงานเพื่อให้เนื้อวัสดุติดกันเป็นก้อนๆเมื่อคลุกเคล้าส่วนผสมเข้ากันดีแล้วขั้นตอนต่อไปจะบรรจุขี้เลื่อยใส่ลงถุงพลาสติกที่ทนความร้อน น้ำหนักบรรจุ 9 ขีด หรือ 2 ใน 3 ของถุง แล้วกดให้แน่นพอประมาณ ใส่คอขวด รัดด้วยหนังยางและปิดจุกสำลี

และเมื่อได้ก้อนเห็ดแล้ว จะลำเลียงใส่ตะแกรงเหล็กส่งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 6 ชม. จากนั้นนำออกจากเตาอบพักทิ้งไว้ 1 วัน ก่อนนำหัวเชื้อสำเร็จรูปมาหยอดลงในก้อนเชื้อ

ปัจจุบันฟาร์มเห็ดเจ๊เพลินผลิตก้อนเชื้อเห็ดจำหน่าย ทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ เห็ดนางฟ้าขาว, เห็ดภูฐาน, เห็ดโคน, เห็ดเป๋าฮื้อ, เห็ดหูหนู โดยแต่ละวันจะผลิตก้อนเชื้อเห็ดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 7,000 ก้อน

หลังจากที่หยอดเชื้อลงไปแล้ว จะนำไปตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ห้ามโดนแสงแดด เพราะเชื้ออาจตายได้

สำหรับการเริ่มต้นเพาะเห็ดจำหน่าย ต้นทุนครั้งแรก จะประกอบด้วย โรงเรือนสำเร็จรูป ราคาประมาณ 30,000 บาท ก้อนเชื้อพร้อมเปิด 5,000 ก้อน ก้อนละ 4.50 คิดเป็นเงิน 22,500 บาท รวมๆ แล้วจะใช้เงินประมาณ 52,500 บาท ต่อ 1 โรงเรือน โดยก้อนเห็ด 5,000 ก้อน จะเก็บผลผลิตจำหน่ายต่อวันได้ประมาณ 100-300 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 60 บาท 6 เดือน สามารถทำเงินได้ถึง 1,080,000 บาท
 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น