ยิ้มได้ เลี้ยงไก่งวงในสวนยางพารา ทำรายได้ดี เสริมยางราคาถูก

, , 1 comment
คุณเชษฐา กัญญะพงศ์ โทร. (085) 014-9679 ประธานชมรมไก่งวงจังหวัดนครพนม และผู้นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นชุมชนต้นแบบการเลี้ยงไก่งวงแบบครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเทคนิคการเลี้ยงไก่งวงให้ประสบความสำเร็จ

ไก่งวง กินหญ้าเป็นอาหารถึงร้อยละ 70 ในแต่ละวัน หากนำไก่งวงไปปล่อยเลี้ยงในสวนยางพารา นับเป็นความคิดที่ดี เพราะจะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนยางประหยัดต้นทุนค่าสารเคมีกำจัดวัชพืช แถมสารเคมียังสร้างปัญหาทำให้ดินเสีย ดินแน่น ขณะเดียวกันมูลไก่งวงยังเป็นปุ๋ยคอกช่วยบำรุงดินในสวนยางอีกต่างหาก ช่วยปรับสภาพดินในสวนยางได้อย่างยั่งยืน แถมช่วยกำจัดวัชพืชโดยใช้ต้นทุนต่ำอีกด้วย

หากมีพื้นที่ปลูกยาง 10 ไร่ ควรเลี้ยงไก่งวง สัก 50 ตัว ตอนแรกก็ใช้ตาข่ายตีวงกินหญ้าของไก่งวงเสียก่อน เมื่อหญ้าถูกกินเรียบ ก็ค่อยๆ ย้ายพื้นที่เลี้ยงไก่งวงออกไป กลางวันก็ปล่อยให้ไก่งวงหากินในแปลงสวนยาง ตอนกลางคืน ก็ให้พักในโรงเรือนยกพื้นสูง มีฉากบังลม มีรั้วรอบขอบชิด เพื่อป้องกันสุนัข งู และพังพอน

หากแปลงไหนมีต้นหญ้าสูงใหญ่เต็มแปลง ไก่งวงจะค่อยๆ กัดกินใบหญ้าทีละใบ จนเหี้ยนเตียนหมดภายใน 3 เดือน หลังจากถอนหญ้าให้หมด ไก่งวงก็จะใส่ปุ๋ยให้กลับคืนสู่ผืนดิน สุดท้าย เกษตรกรจะขายเนื้อไก่งวงได้ในราคาที่ดี หากไม่มีแหล่งหญ้าให้ไก่งวงกิน ก็จำเป็นต้องปลูกหญ้าเนเปียร์ เพราะมีสารอาหารสูงมาก ช่วยให้ไก่งวงมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี การปลูกหญ้าเนเปียร์ทำได้ไม่ยาก แค่เรียงเป็นแถว ไม่ต้องกลบดินก็ได้ หญ้าเนเปียร์ก็สามารถเติบโตได้ดี ไก่งวงแต่ละรุ่นจะมีลักษณะการกินอยู่ไม่เหมือนกัน ผู้เลี้ยงต้องคอยศึกษาพฤติกรรมการกินอยู่ของไก่งวงอย่างใกล้ชิด

หากใครสนใจอยากเลี้ยงไก่งวง ให้เริ่มจากวางแผนก่อนว่า อยากจะเลี้ยงในช่วงไหน คุณเชษฐา แนะนำให้เริ่มจากการเลี้ยงไก่งวงพ่อแม่พันธุ์ก่อน เพื่อศึกษาธรรมชาติการกินอยู่ของไก่งวงเสียก่อน วิธีนี้จะเรียนรู้ชีวิตไก่งวงได้ดีกว่าการซื้อลูกไก่งวงมาเลี้ยง แค่เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ไม่ถึงเดือน ก็ออกไข่แล้ว สมมติว่าอยากได้ลูกไก่งวงเดือนธันวาคม ช่วงเดือนตุลาคม ก็เริ่มซื้อพ่อแม่พันธุ์ไก่งวงมาเลี้ยงรอล่วงหน้า 3 เดือน เพราะหลังจากออกไข่ ต้องใช้เวลาฟักไข่อีก 1 เดือน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้มมีบทบาทเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ราคาไก่งวงที่ทางกลุ่มรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ในราคา 140 บาท ต่อกิโลกรัม และจำหน่ายสินค้าเข้าสู่ตลาด ในราคาขายที่กิโลกรัมละ 140 บาท ส่วนราคาขายปลีกไก่งวงของทางกลุ่มมีหลายระดับราคา ตั้งแต่กิโลกรัมละ 150 -200 บาท โดยทั่วไป ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลคริสต์มาส ขอบคุณพระเจ้า ราคาซื้อขายไก่งวงจะค่อนข้างสูง ประมาณกิโลกรัมละ 250 บาท

1 ความคิดเห็น:

 1. มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงไก่งวงกัน
  ประกาศ ซื้อ-ขายไก่งวง ฟรี!!!
  https://thaiturkeyclub.wordpress.com/
  การเลี้ยงไก่งวงในโรงเรือน
  การสร้างโรงเรือนไก่งวงต้องมีความระมัดระวัง เนื่องจากไก่งวงยังมีสัญชาติญาณ ความเคยชินกับป่าติดมาผู้เลี้ยงจำเป็นต้องผ่อนปรนตามนิสัยของมัน มิฉะนั้นการเลี้ยงจะไม่ได้ผลดีไก่งวงชอบอยู่ตามธรรมชาติ จึงควรปล่อยให้มันเลือกคอนนอนตามพอใจ แต่ต้องแน่ใจว่าไม่มีอันตรายอย่างอื่น เช่น อันตรายจากสุนัข กา เหยี่ยว นก หนู แมว ฯลฯ และควรมีบริเวณที่อยู่สำหรับลูกไก่งวงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นที่เหมาะสม ทำคอนนอนตามยาวของเล้าและมีให้เพียงพอ โรงเรือนควรมีระดับพอดีกับคอนนอน เพราะในตอนเช้าไก่งวงสามารถบินจากคอนนอนออกมาข้านอกได้เลย

  ไก่งวงจะชอบวิธีนี้มาก การบินจากคอนเสียก่อนแล้วจึงเดินออกประตู พอเปิดประตูมันจะแย่งกันบินออกมาอย่างรีบร้อนเพื่อหาอาหาร ถ้าประตูที่ทำไว้แคบ อาจทำให้ไก่งวงบินไปชนเกินอันตรายถึงปีกหักก็เป็นได้ คอนนอนควรมีความสูงประมาณ 3 ฟุต สำหรับโรงเรือนที่จะเลี้ยงไก่งวงขุนให้อ้วนเพื่อส่งตลาด

  นอกจากผู้เลี้ยงจะมีคอนนอนไว้ให้ไก่งวงแล้ว พื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงไก่งวงขุนโดยเฉลี่ยตัวละ 15 ตร.ฟุต

  การเลี้ยงไก่งวงในทุ่งหญ้า
  การเลี้ยงไก่งวงแบบปล่อยในทุ่งหญ้า ผู้เลี้ยงจะต้องแน่ใจเสียก่อนว่า พื้นดินนั้นควรจะปราศจากโรคและพยาธิ มีการป้องกันสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมด้วย และจะต้องมีขอบเขตที่แน่นอนสำหรับไก่งวง

  ประเภทดินที่เหมาะสมคือ ดินทรายซึ่งมีการระบายถ่ายเทตามธรรมชาติได้สะดวก พื้นดินไม่ควรมีต้นพืชปกคลุมหนาแน่นเกินไป ควรมีหลังคาเพิงพักถาวรและมีร่มเงาเป็นบางแห่ง มีลานกว้าง 2 - 3 แห่ง โดยกะเนื้อที่ 190 ตร.ฟุต/ตัว รางน้ำและอาหารใส่ไว้ภายใต้ร่มเงามีรังไข่อยู่ทั้งในและนอกร่มเงา

  การหมุนเวียนเลี้ยงไก่งวงในลานหญ้าจะช่วยในการรักษาความสะอาดได้เป็นอย่างดี ถ้าหากไม่มีการเลี้ยงไก่งวงบนลานในช่วงใดช่วงหนึ่ง ระหว่างนี้ก็ควรทิ้งไว้ให้ว่างไม่เลี้ยงไก่งวงอื่น ๆ หรือสัตว์ปีกอื่นในตัวโรงเรือน พื้นที่เลี้ยงไก่งวงพันธุ์ ควรกั้นให้เป็นแนวเขตและเป็นสัดส่วนให้เรียบร้อย พื้นใต้โรงเรือนอาจเป็นคอนกรีตโดยให้มีเนื้อที่ 4 ตร.ฟุต/ตัว โดยอาจมีการแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ

  โรงเรือนไก่งวงผสมพันธุ์หรือในลานเพื่อให้ได้จำนวนไก่ในฝูงตามกำหนด เช่น ถ้าต้องการแบ่งห้อง (สำหรับเนื้อที่ภายในโรงเรือน) เลี้ยงไก่งวง 500 ตัว/ห้อง จะใช้พื้นที่ห้องประมาณ 2,000 ตร.ฟุต/ห้อง หาวัสดุรองพื้นที่เหมาะสมรองพื้นคอกไก่งวง ให้มีความหนาประมาณ 4 นิ้ว ควรขนวัสดุรองพื้นออกเมื่อสิ้นสุดฤดูผสมพันธุ์ ล้างทำความสะอาด ทำให้แห้งโดยตลอด ทิ้งว่างไว้ประมาณ 1 เดือน อาจใช้ยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดพื้นคอกในระยะหลังการล้างคอกก็ได้

  ตอบลบ