มะยมแดง สีสวย ทานได้ น่าปลูกเปิดตลาดรวย

, , No Comments
มะยมแดง หรือ “มะยมฝรั่ง” เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงประมาณ 3 – 10 เมตร มีถิ่นกำเนิดจากประเทศ บราซิล ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานแล้ว มีลักษณะพิเศษคือ ติดผลดกและผลสุกเป็นสีส้มหรือสีแดงเข้ม ผลสุกมีรสเปรี้ยวจัด รับประทานได้ ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นใส่น้ำเชื่อม

มะยมแดง หรือ “มะยมฝรั่ง” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า EUGENIA UNIFLORA LINN.
ชื่อสามัญ SURINAM CHERRY, CAYENNE CHERRY, PITANGA

อยู่ในวงศ์ MYTACEAE เป็นพืชใบเดี่ยว ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านสาขาบริเวณปลายยอด กิ่ง
ก้านจะเปราะและแตกง่าย เปลือกต้นขรุขระสีเทาปนน้ำตาล ใบ เป็นใบรวม มีใบย่อยออกเรียงแบบสลับกันเป็น 2 แถว แต่ละก้านมีใบย่อย 20 – 30 คู่ ใบรูปขอบขนานกลมหรือค่อนข้างเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนปลายใบแหลม ฐานใบกลมหรือมน ขอบใบเรียบ

"ดอก" จะออกเป็นช่อตามซอกใบตามกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วย ดอกสีขาวอมชมพูย่อยขนาดเล็กจำนวนหลายดอก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลามีดอกจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมโชยเข้าจมูกเมื่อเข้าไป ยืนใกล้ๆต้นทำให้รู้สึกสดชื่นดีมาก

“ผล” กลมแป้นเป็นพู 7-8 พู คล้ายผลมะยมทั่วไป มีเมล็ด 1 เมล็ด ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขาวแกมเหลือง เนื้อฉ่ำน้ำ เมล็ดรูปร่างกลม แข็ง สีน้ำตาลอ่อน 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง และติดผลปีละ 2 ครั้ง

สำหรับวิธีการปลูก เนื่องจากมะยมแดง เป็นผลไม้ที่มีเมล็ดหุ้มเปลือกหนา เพาะแบบธรรมดาน้ำจะซึมเข้าเมล็ดลำบาก ทำให้โอกาสน้อยที่จะงอก ซึ่งตามหลักแล้วจะนำเมล็ดไปแช่ในด่าง เช่น โซดาไฟ หรือกรดเพื่อให้กัดเปลือกหุ้มเมล็ดเสียก่อน หรืออีกวิธี คือ ฝนเปลือกหุ้มเมล็ดให้บาง แล้วนำไปแช่น้ำก่อนนำไปเพาะอีกที เหมือนกับเมล็ดพืชที่มีเปลือกหุ้มเมล็ดหนา ๆ ส่วนมากก็ต้องใช้วิธีแบบนี้

สำหรับใครที่สนใจกิ่งพันธุ์ สอบถามได้ที่ สวนปู่สร้อยทอง คุณเอก เบอร์โทรศัพท์ 09-9350-9645

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น