ผักหวานป่าปลูกกินได้ทั้งปี เก็บขายได้ต้นละเป็น 1000 บาท

, , No Comments
คุณเตือนใจ มิอะ  เกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่า บอกครับว่า เดิมทีชาวบ้านจะออกไปเก็บในป่า แต่การเดินทางค่อนข้างลำบาก และเสี่ยงต่ออันตราย ชาวบ้านจึงนำเมล็ดมาเพาะและปลูกตามริมรั้วข้างบ้านแทนการออกไปเก็บจากป่า
ธรรมชาติดั้งเดิมของผักหวานป่า เป็นพืชที่ไม่ชอบแสง ดังนั้นต้องปลูกใต้ร่มไม้ขนาดใหญ่ แสงผ่านประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์   โดยขนาดหลุมปลูกจะกว้าง 30 เซนติเมตร ลึก 25 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างต้นและแถวห่างกัน 1 เมตรหลังจากปลูกไปแล้ว จะบำรุงด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ ห้ามใช้ปุ๋ยเคมีเด็ดขาด เพราะผักหวานไม่ชอบ หากใช้อาจทำให้ต้นตายได้  ส่วนการให้น้ำ พี่เตือนใจบอกครับว่า จะให้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะเป็นระบบสปริงเกอร์แบบนี้ หรือระบบน้ำหยดก็ได้ ขึ้นอยู่กับต้นทุนของผู้ปลูก ประมาณ 2-3 ปี ผักหวานที่ปลูกจะเริ่มเก็บยอดมารับประทานได้แล้วล่ะครับ

ส่วนเทคนิคการทำให้ผักหวานป่าแตกยอด พี่เตือนใจบอกครับว่า ให้ริดใบออก เพื่อกระตุ้นให้ยอดแตกใหม่ขึ้น แค่นี้เราก็จะได้ผักหวานป่ามา ต้ม ผัด แกง ตามเมนูสุดอร่อย นานกว่า 20 ปี เลยละครับ

แม้ว่าผักหวานป่าจะมีผลผลิตทั้งปีก็ตาม แต่คนยังนิยมรับประทานผักหวานป่ากันเป็นฤดู คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผักหวานป่าให้ราคาดีถึงกิโลกรัมละ 100-120 บาท  ซึ่งจะมีพ่อค้าวิ่งมารับซื้อกันถึงหน้าบ้านเลย เรียกกันว่าเก็บยังไงก็ไม่พอขาย โดยผักหวานป่าอายุ 3 ปีขึ้นไป ต้นหนึ่งสามารถให้ผลผลิตได้ถึงต้นละ 10 กิโลกรัมต่อปี

และนอกจากนี้หลังฤดูผักหวานป่า ยังสามารถนำเมล็ดมาเพาะพันธุ์จำหน่าย โดยนำเมล็ดที่ผ่านกระบวนการล้างและลอกเปลือกนอกแล้ว มาฝังทรายประมาณ 10 วัน รากอ่อนก็จะงอกขึ้นมา จากนั้นจะแยกลงปลูกในถุงดำที่มีดินผสมถุงละ 1-2 เมล็ดแบบนี้ ประมาณ 1 เดือนครึ่งใบเลี้ยงคู่แรกจะแตกออก พร้อมจำหน่ายซึ่งราคาอยู่ที่ ต้นเมล็ดเดี่ยวต้นละ 10 บาท ส่วนต้นเมล็ดคู่ซึ่งจะแข็งแรงกว่าจะจำหน่ายกันอยู่ที่ 15 บาท

...ขายได้ทั้งใบทั้งเมล็ดพันธุ์แบบนี้ก็รวยสิครับท่านผู้ชม

ตอนนี้ผมเริ่มได้กลิ่นแกงเลียงผักหวานป่าหอมๆแล้ว สงสัยว่าผมต้องขอตัวลาท่านผู้ชมไปก่อนครั้งหน้าจะมีข่าวสดสดอะไรมาเสิร์ฟให้กับคุณผู้ชม ห้ามพลาด สวัสดีครับ

ติดต่อสอบถามโทร.08-2290-3502
ดูเพิ่มเติมที่ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1435206196

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น